Chà là tươi là gì? Tìm hiểu các quả tươi loại có trên thị trường
Chà là đã đi cùng với bao thế hệ, có mặt trong nhiều câu chuyện xưa nhưng không phải ai cũng biết rõ loại quả này. Để biết được chà là là gì, quả chà là tươi có tác dụng gì, lợi ích ra sao. Hãy cùng chúng tôi bước vào thế giới của chà là.
Giới thiệu chung về chà là tươi
Được biết đến với việc đem lại những lợi ích thực tiễn, to lớn cho sức khỏe của người tiêu dùng, hiện nay, chà là đang được kinh doanh trên thị trường dưới nhiều hình thức và xuất xứ: từ chà là tươi, chà là khô, chà là nguyên cành cho đến các sản phẩm chế biến từ chà là.
Để hiểu được thế giới của chà là, trước hết chúng ta phải biết được nguồn gốc của loại quả này. Quả chà là có hình bầu dục, thuôn dài, có chiều dài 2-3 đốt ngón tay, tức 3-7cm, đường kính thường 2-3cm. Tùy vào xuất xứ mà chà là có màu sắc khác nhau, từ vàng, hổ phách, đỏ tươi cho đến nâu sậm. Có sự khác biệt này là do sự khác nhau giữa khí hậu, địa hình của nơi trồng chà là. Mỗi nơi sẽ cho ra loại chà là mang tính chất đặc trưng của vùng.
Theo các cuộc nghiên cứu, thì cây chà là thuộc họ Cau và được được xem như là một loại cây ăn quả, thân cây cao 15-25m với những chiếc lá cứng, nhọn dài từ 3 -5m xếp thành hình vương miện. Sau một thời gian không biết rõ nguồn gốc, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra cây chà là có xuất xứ từ vùng Vịnh Ba Tư hay còn được biết đến là Vùng đất Địa Trung Hải.
Nhận thấy được tiềm năng to lớn của quả chà là về mặt sức khỏe lẫn kinh tế, cây chà là đã được nhân giống, trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới như: Mỹ, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan và thậm chí là Việt Nam cùng nhiều quốc gia khác.
Các loại chà là tươi
Cùng nhìn qua thị trường chà là có gì sôi động và hấp dẫn thông qua sự phân loại chà là tươi sau.
Chà là tươi nguyên cành
Chà là tươi nguyên cành thường không có khác biệt gì nhiều so với các loại chà là tươi khác, vẫn có hương vị bùi thơm và giòn ngọt. Điểm đặc biệt ở loại này là để nguyên cành sẽ giúp cho việc bảo quản dễ dàng và lâu hơn. Trên thị trường hiện nay, chúng ta sẽ bắt gặp nhiều loại chà là tươi nguyên cành từ Mỹ và Nam Phi, dao động từ 400,000 đồng – 500,000 đồng/kg.
Chà là tươi Ai Cập
Là quốc gia có sản lượng chà là lớn nhất thế giới với hơn 1000 tấn/năm, Ai Cập nổi tiếng với các thương hiệu cùng nhiều chủng loại chà là khác nhau. Chà là tươi Ai Cập có màu vàng óng, hương vị ngọt nào xen lẫn chút vị chát, có thể ăn trực tiếp, nhưng phổ biến nhất vẫn là các loại chà là sấy khô cùng các sản phẩm đường làm từ chà là. Hiện không có quá nhiều nơi kinh doanh chà là Ai Cập tại Việt Nam do việc nhập khẩu khá là khó khăn và công đoạn bảo quản cũng rất là kỳ công.
Chà là tươi Nam Phi
Chà là không chỉ xuất hiện ở phía Bắc của vùng đất châu Phi, Ai Cập, mà chúng còn phát triển đến tận Nam Phi, chà là tươi Nam Phi cũng rất có tiếng trên thị trường với vị ngọt thanh, trái càng chín vị ngọt càng đậm. Loại chà là này được thu hoạch từ khoảng đầu tháng 10 cho đến cuối tháng 12 và có thể để được đến tháng 5, tháng 6 năm sau nếu được bảo quản lạnh với nhiệt độ quy định nghiêm ngặt.
Chà là tươi Trung Đông
Có 2 loại chà là đang canh tranh khá gay gắt trên thị trường, là chà là Mỹ và chà là Trung Đông. Trong số các loại chà là tươi Trung Đông, nổi bật nhất phải kể đến là các loại chà là xuất xứ từ Iran. Nơi đây được mệnh danh như là xứ sở, vùng đất của chà là với vô vàn chủng loại, hình dáng lẫn hương vị đều rất đa dạng, đem lại những trải nghiệm khác nhau cho thực khách.
Giá trị dinh dưỡng của chà là tươi
Chà là tươi luôn được săn lùng và tin dùng là nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có trong quả. Loại quả này được dùng như một loại thực phẩm chuyên cung cấp các dưỡng chất cho những người làm việc tiêu hao nhiều năng lượng và đặc biệt là cho các bà mẹ mang thai. Hàm lượng đường có trong quả chà chiếm lên đến 70%, cao gấp 3-5 lần hàm lượng đường có trong các loại hoa quả khác, cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra, quả còn có trên dưới 15 loại khoáng chất khác nhau, gồm có: Kali, Natri, Canxi, Đồng, Magie, Selen, Sắt… giúp cơ thể ngăn ngừa, chống lại các bệnh về huyết áp, tim mạch. Chất Selen có trong quả giúp phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch. Hàm lượng sắt có trong chà là khá cao giúp bổ sung, tái tạo máu trong cơ thể.
Các vitamin nhóm B cùng chất béo hỗ trợ phục hồi tóc hư tổn, cải tạo làn da. Kết hợp với các chất Caroten – một hợp chất chống oxy hóa tuyệt vời, sản sinh ra vitamin A giúp ngăn ngừa lão hóa, xây dựng hệ thống miễn dịch, bảo vệ tế bào khỏi các phân tử gốc tự do. Chứa hàm lượng chất xơ cao cũng là một ưu điểm đặc biệt của chà là, không chỉ giúp thải độc tố, hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm cân, kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể.
Qua những thông tin trên có thể thấy, việc dùng chà là tươi là rất có lợi cho sức khỏe. Tùy vào nhu cầu, mà chúng ta có thể mua cũng như đưa chà là vào thực đơn hằng ngày một cách khoa học và phù hợp với thể trạng. Phần lớn chà là tươi ở tphcm được nhập khẩu từ Nam Phi, các vùng Trung Đông, Mỹ với nhiều mức giá khác nhau.
Tại Bazanland, chà là được nhập khẩu trực tiếp từ Iran, Israel, khách hàng sẽ không chỉ yên tâm về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm mà còn được trải nghiệm dịch vụ mua sắm tốt với giá cả phải chăng. Vui lòng liên hệ số hotline: 0937824899 hoặc qua mail: marketing@bazanland.com để được hỗ trợ tư vấn, mua hàng tốt nhất.
Nguồn bài viết: Chà là tươi là gì? Tìm hiểu các quả tươi loại có trên thị trường Link liên kết: Bazanland - Công ty bán sỉ lẻ hạt dinh dưỡng và trái cây sấy
source https://bazanland.com/cha-la/tuoi-2/
Nhận xét
Đăng nhận xét