Ăn chà là khô có tốt không? So với quả tươi cái nào tốt hơn

Chà là không chỉ được người tiêu dùng mà ngay cả các nhà dinh dưỡng cũng đánh giá cao loại quả này nhờ hàm lượng dưỡng chất dồi dào của nó. Trên thị trường hiện nay có hai loại là chà là tươi và chà là khô. Vậy Ăn chà là khô có tốt không so với chà là tươi? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Ăn chà là khô có tốt không? Câu trả lời từ sự so sánh loại khô và loại tươi.

Để có câu trả lời cho câu hỏi “Ăn chà là khô có tốt không”, chúng ta cùng có cái nhìn rõ nét về các sản phẩm chà là sau:

Chà là khô

Chà là khô là một loại sản phẩm của chà là tươi, đã thông qua các công đoạn chế biến tuân thủ nghiêm ngặt quy định an toàn thực phẩm. Trái ngược với lớp vỏ căng mọng của chà là tươi, vỏ của chà là khô nhăn nheo và có sắc màu sậm hơn..

Điểm khác biệt hay nói cách khác một trong những lý do chà là khô được yêu thích hơn so với chà là tươi là do chúng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn: lượng đường cao gấp 3 lần so với lượng đường trong chà là tươi.

Và cũng vì thế, một lý do khác nữa khiến chà là khô được ưu ái, chà là khô dễ bảo quản và dùng được lâu hơn so với chà là tươi.

Nếu vậy, thay vì ăn chà là tươi, ăn chà là khô có tốt không hay ngược lại. Quả chà là tươi có tác dụng gì? Công dụng của chà là khô ra sao? Cùng chúng tôi tiếp tục nhìn vào lợi ích thực tiễn mà giá trị dinh dưỡng trong loại quả này đem lại.

chà là khô
Chà là khô Bazanland

Chà là tươi

Chà là tươi được sản xuất nhiều nhất tại Ai Cập với sản lượng lên đến hơn 1000 tấn/ năm. Chúng thường được chế biến thành đường hoặc các sản phẩm chế biến khác như chà là sấy khô, mứt chà là, các món ăn chà là,…ngoài ra cũng có thể ăn trực tiếp chà là tươi mà không cần thông qua công đoạn chế biến.

chà là tươi bazanland
Chà là tươi Bazanland

Tùy vào khí hậu, đất đai nơi trồng mà chà là có nhiều màu sắc cùng hương vị khác nhau mang nét đặc trưng của từng vùng, điển hình như giống chà là Ai Cập có vỏ màu vàng tươi, óng ánh cùng hương vị ngọt ngào xen lẫn chút chan chát, thường được yêu thích bởi những người tiêu dùng có tuổi.

Ăn chà là khô có tốt không? Xét về mặt dinh dưỡng của chà là khô.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong mỗi quả chà là được nêu sau sẽ cho chúng ta biết Ăn chà là khô có tốt không. Về mặt cơ bản, giá trị dinh dưỡng có trong hai loại: chà là tươi và chà là khô là như nhau.

Mỗi quả sẽ chứa lên đến 70% hàm lượng đường, cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào, nuôi dưỡng cơ thể hoạt động suốt một ngày dài. Đặc biệt, hàm lượng này trong quả chà là khô sẽ cao hơn trong quả là tươi.

Trong 100gr chà là, chúng ta sẽ được cung cấp 277 kcal, bao gồm 75g cacbohydrat; chất xơ 7g và protein 2g; cùng nhiều loại vitamin như vitamin A, C, B6,… cùng hơn 15 loại khoáng chất phong phú với hàm lượng cao như: Kali chiếm đến 20% hàm lượng được khuyến nghị nên cung cấp cho cơ thể trong một ngày; Đồng 18%; Mangan 15%; Magie 14%; Sắt là 5%;…

chà là khô có tốt không
Chà là khô tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, chà là còn chứa một lượng dồi dào các hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các tác hại của các gốc tự do

Với nguồn dinh dưỡng phong phú trên, công dụng quả chà là khô cũng trở nên đa dạng hơn, hỗ trợ cải thiện sức khỏe ở nhiều phương diện. Nổi bật nhất vẫn phải điểm qua một số lợi ích sau:

Chống oxy hóa

Các chất dồi dào có trong chà là như polyphenol, phytochemical, steroid, tannin, và carotene đều là những chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào trong cơ thể bằng cách chống lại các tác hại của các gốc tự do, giúp ngăn ngừa các bệnh viêm khớp, phòng chống ung thư và tình trạng lão hóa ở làn da.

Có lợi cho hệ thống thần kinh

Kali và Vitamin B có trong chà là được biết đến là những lợi chất giúp thúc đẩy các chức năng của hệ thần kinh hoạt động tốt hơn; giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn; tinh thần minh mẫn hơn.

Hỗ trợ tim mạch

Ngoài giúp ích cho hệ thần kinh, hàm lượng Kali cao kết hợp với Natri còn giúp bảo vệ tim, ổn định nhịp tim và huyết áp.

Giảm cân và tăng cường hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ hòa tan cao giúp đẩy mạnh hoạt động của ruột, giúp làm mềm thức ăn cần được tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh về táo bón.

Ngoài ra, chất xơ còn giúp ức chế cơn thèm ăn kết hợp với hàm lượng đường có lợi trong chà là, cung cấp một nguồn năng lượng thiết yếu giúp cơ thể không bị mau chóng mệt mỏi, hỗ trợ việc luyện tập, tuân thủ chế độ ăn uống được tốt hơn.

Bổ xương và máu

Chà là có một danh mục các khoáng chất rất dồi dào và phong phú, trong đó có Canxi và Sắt. Hai loại khoáng chất này, như đã biết, giúp xương chắc khỏe; bổ sung và thúc đẩy sự tái tạo máu lưu thông trong cơ thể.

Bên cạnh việc hỗ trợ cho sức khỏe, chà là còn đem lại những lợi ích về phương diện làm đẹp. Vitamin A, C giúp cho làn da luôn được căng mịn, rạng rỡ. Các nhóm vitamin B giúp cho tóc chắc khỏe, bóng mượt. Các chất chống oxy hóa cũng hỗ trợ việc ngăn ngừa lão hóa.

Kết luận ăn chà là khô có tốt không

Tùy vào mục đích sử dụng, mà chúng ta có rất nhiều cách sử dụng chà là thích hợp.

Chúng ta có thể nấu chè chà là, bánh chà là, salad chà là hoặc ngâm chà là tươi để lấy nước nabeez – một loại nước thu được từ quả sau khi ngâm 8-12 tiếng, có lợi trong việc giúp đào thải chất độc trong cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách loại bỏ bớt axit trong dạ dày.

Với những ai muốn dùng chà là để làm đẹp, ngoài việc ăn chà là còn có thể dùng tinh dầu chà là để làm mặt nạ dưỡng da, bảo vệ tóc.

chà là bazanland
Chà là sấy khô tại Bazanland

Đến đây chắc hẳn mỗi người đều đã có câu trả lời cho việc Ăn chà là khô có tốt không so với chà là tươi. Nhìn chung cả hai loại chà là đều tốt nhưng tùy thuộc vào nhu cầu mà mọi người nên chọn loại nào thích hợp.

Bên cạnh đó, mọi người cũng phân vân việc ăn nhiều quả chà là có tốt không, thì giống như mọi loại thực phẩm, không phải cứ ăn nhiều là tốt, cơ thể đều chỉ yêu cầu một lượng các dưỡng chất thiết yếu nhất định, chỉ cần cung cấp đầy đủ là được.

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, mà người tiêu dùng nên có cách sử dụng chà là thích hợp, cũng như nên dùng loại chà là nào.

Chà là rất tốt với nhiều công dụng thực tiễn nhưng cũng nên lưu ý, đặc biết đối với những ai bị bệnh béo phì, cần kiểm soát lượng đường tiêu thụ trong một ngày.

Địa chỉ Bazanland bán chà là khô tốt cho sức khỏe, uy tín tại TpHCM

Hiện ở Bazanland đang có các mặt hàng chà là được nhập khẩu nguyên liệu trực tiếp từ các nông trại tại Iran, Israel – những nơi được mệnh danh là quê hương của chà là, với giá cả phải chăng nhất. Để ăn chà là khô tốt cho sức khỏe, hãy liên hệ ngay với Bazanland.

Chúng tôi có các chính sách giá sỉ- lẻ ưu đãi cho khách hàng và đối tác. Xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua số hotline 093 782 4899 – 0938 887 171 hoặc qua gmail: marketing@bazanland.com để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng tốt nhất.

Nguồn bài viết: Ăn chà là khô có tốt không? So với quả tươi cái nào tốt hơn Link liên kết: Bazanland - Công ty bán sỉ lẻ hạt dinh dưỡng và trái cây sấy



source https://bazanland.com/cha-la/kho-an-co-tot-khong/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nên chọn loại yến mạch nào để làm bánh? Những lưu ý làm bánh ăn kiêng từ yến mạch hiệu quả

Chà là Iran – Sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn

Làm sao để chọn mua hộp quà Tết Nhật Bản phù hợp biếu tặng